Tuổi thọ trung bình của Việt Nam là bao nhiêu?

viet-nam-gia-hoa-dan-so

Mới đây cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 được tiến hành đã thống kế được đầy đủ các thông tin về dân số Việt Nam mới nhất. Vậy tuổi thọ trung bình Việt Nam hiện giờ là bao nhiêu và biến động như thế nào bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tuổi thọ trung bình của Việt Nam là bao nhiêu?

Kết quả điều tra dân số nhà ở năm 2019 cho thấy bức tranh về dân số Việt Nam đã có rất nhiều biến động. Theo đó thì tổng dân số của Việt Nam tính đến 1/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó số nam là 47.881.061 người còn nữ là 48.327.923 người. 

tuoi-tho-trung-binh-nguoi-viet-namDân số Việt Nam năm 2019

Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam 2019 là 73.6 tuổi. Trong đó tuổi thọ của nam giới là 71 tuổi, tuổi thọ của nữ là 76.3 tuổi. Tuổi thọ trung bình của thế giới theo số liệu mới nhất là 72 tuổi. Như vậy chúng ta có thể thấy tuổi thọ trung bình Việt Nam cao hơn thế giới 1.6 tuổi cho thấy người Việt đang sống lâu hơn. 

Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc số lượng người già ngày càng nhiều mà tỷ lệ sinh ngày càng thấp dẫn đến tình trạng già hóa dân số, đặt ra rất nhiều thách thức cho nền kinh tế – xã hội.

2. Tuổi thọ trung bình Việt Nam biến động thế nào trong những năm qua

Theo số liệu thống kế thì từ năm 1989 cho đến này thì tuổi thọ trung bình của người Việt liên tục tăng vào năm 1989 là 65.2. tuổi, năm 2019 là 73.6 tuổi. Tuy nhiên tuổi thọ trung bình phụ nữ Việt Nam và nam giới 2 cuộc tổng điều tra gần đây hầu như không thay đổi vẫn duy trì khoảng cách 5.4 năm. 

tuoi-trung-binh-viet-nam-qua-cac-namSố liệu thống kê tuổi thọ trung bình Việt Nam qua các năm

Qua 3 thập kỷ thì tuổi thọ người Việt đã tăng lên đến 8.4 tuổi. Đây là dấu hiệu cho thấy tốc độ già hóa dân số của Việt Nam đang tăng trưởng mạnh. Song, hiện nay Việt Nam vẫn đang ở trong thời kỳ “dân số vàng” với tỷ trọng 15-64 tuổi có khả năng lao động chiếm đa số. 

3. Dự báo về tuổi thọ trung bình của Việt Nam trong tương lai

Theo dự báo của các chuyên gia thì Việt Nam sẽ kết thúc cơ cấu dân số vàng vào khoảng năm 2038. Theo ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số nhận định vào những năm tới xu hướng già hóa sẽ tiếp tục tăng vào năm 2038 thì người trên 60 tuổi sẽ đạt tỷ lệ trên 20% và đến năm 2049 thì tỷ lệ sẽ chiếm khoảng 25%. Bối cảnh này sẽ là thách thức rất lớn tới mọi mặt của cuộc sống như thị trường lao động, tài chính, an sinh xã hội,…

viet-nam-gia-hoa-dan-soViệt Nam đang có xu thế già hóa dân số

Hiện nay, Nhà nước đang có chính sách khuyến khích các hộ gia đình tăng tỷ lệ sinh để có thể làm chậm tối đa quá trình già hóa dân số, duy trì tỷ lệ vàng. Bởi hiện nay, tại các đô thị đang có xu hướng sinh rất ít con. Với chính sách này sẽ là một bước ngoặt rất tốt để sau 10-15 năm nữa, Việt Nam sẽ có một lực lượng lao động vàng để phát triển đất nước. 

Như vậy qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết được tuổi thọ Việt Nam là bao nhiêu. Thống kê mới nhất qua tổng điều tra dân số năm 2019 vừa qua thì tuổi thọ trung bình là 73,6 tuổi tăng 8.4 tuổi so với năm 1989 cho thấy người Việt đang sống lâu hơn. 

Xem thêm: Tai biến mạch máu não – Cẩm nang những điều cần biết

Kết nối với chúng tôi qua: https://facebook.com.vn/queencrown.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0833305555
Facebook Youtube Chat FB Xem bản đồ