Bệnh đau dây thần kinh tọa là gì? Phòng tránh và chữa trị!

Sử dụng ghế massage để phòng ngừa đau thần kinh tọa

Sau những giờ làm việc văn phòng dài lê thê, bạn thấy những cơn đau thắt lưng và kéo dài đến tận bắp chân. Điều này cho thấy rất có thể bạn đã mắc chứng đau thần kinh tọa đang ngày càng phổ biến. Hãy cùng các chuyên gia từ Queen Crown đi tìm hiểu đau thần kinh tọa là gì và những ảnh hưởng của nó đến sức khỏe.

Bệnh đau dây thần kinh tọa là gì?

Đau thần kinh tọa là cơn đau lan tỏa dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa (còn gọi là dây thần kinh hông to), phân nhánh từ lưng dưới qua hông qua mông và kéo dài xuống mỗi chân. Thông thường, đau thần kinh tọa chỉ ảnh hưởng đến một bên của cơ thể.

Đau dây thần kinh tọa rất phổ biến, thường xảy ra sau khi ta qua 30 tuổi. Các thống kê gần đây cho thấy người bệnh đau thần kinh tọa đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa, do lối sống và làm việc hiện đại.

80% nguyên nhân bệnh gây ra do thoát vị đĩa đệm, xương đè lên cột sống hoặc hẹp cột sống (hẹp ống sống) chèn ép một phần dây thần kinh. Điều này gây ra viêm, đau và thường là một số tê ở chân bị ảnh hưởng. Một số nguyên nhân hiếm thấy khác như viêm nhiễm, các khối u…

Mặc dù cơn đau liên quan đến đau thần kinh tọa có thể nghiêm trọng. Hầu hết các trường hợp sẽ giải quyết bằng các phương pháp điều trị không phẫu thuật trong vài tuần. Những người bị đau thần kinh tọa nặng có thể gây đến yếu chân đáng kể và những thay đổi ở ruột hoặc bàng quang cần phải phẫu thuật.

Bệnh đau dây thần kinh tọa là gì?
Bệnh đau dây thần kinh tọa là gì?

Các triệu chứng của đau thần kinh tọa

Cơn đau lan từ cột sống dưới (thắt lưng) đến mông và xuống mặt sau của chân là dấu hiệu của đau thần kinh tọa. Bạn có thể cảm thấy khó chịu hầu như ở bất kỳ vị trí nào dọc theo đường dẫn truyền thần kinh. Đặc biệt nhiều theo đường từ lưng thấp đến mông và mặt sau của đùi và bắp chân.

Các cơn đau có thể rất khác nhau, từ đau nhẹ đến cảm giác đau buốt, bỏng rát hoặc đau dữ dội. Đôi khi bạn cảm thấy như giật hoặc điện giật. Nó có thể tồi tệ hơn khi bạn ho hoặc hắt hơi, và việc ngồi lâu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Thông thường chỉ một bên của cơ thể bạn bị ảnh hưởng.

Một số người còn bị tê, ngứa ran hoặc yếu cơ ở chân hoặc bàn chân bị ảnh hưởng. Bạn có thể bị đau ở một phần của chân và tê ở phần khác.

Khi nào bạn phải gặp bác sĩ?

Đau thần kinh tọa nhẹ thường biến mất theo thời gian. Nhưng sẽ cần đến sự trợ giúp của bác sĩ nếu các biện pháp tự chăm sóc không làm giảm bớt các triệu chứng hoặc nếu cơn đau của bạn kéo dài hơn một tuần, nghiêm trọng và trở nên tồi tệ hơn. Bạn cần nhận chăm sóc y tế ngay lập tức nếu:

– Bạn bị đau đột ngột, dữ dội ở thắt lưng hoặc chân, hay thấy tê hoặc yếu cơ chân.

– Cơn đau sau chấn thương dữ dội, như thể thao hay tai nạn giao thông.

– Bạn thấy khó kiểm soát bàng quang.

Những triệu chứng đau thần kinh tọa cần gặp bác sĩ?
Những triệu chứng đau thần kinh tọa cần gặp bác sĩ?

Nguyên nhân gây bệnh đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa xảy ra khi dây thần kinh tọa bị chèn ép, thường là do thoát vị đĩa đệm cột sống hoặc do xương phát triển quá mức (xương cựa) trên đốt sống của bạn. Hiếm hơn, dây thần kinh có thể bị chèn ép bởi một khối u hoặc bị tổn thương do một căn bệnh như tiểu đường.

Các yếu tố tăng lên nguy cơ đau dây thần kinh tọa:

Tuổi tác: Những thay đổi liên quan đến tuổi tác ở cột sống, chẳng hạn như đĩa đệm thoát vị và gai xương là những nguyên nhân phổ biến nhất của đau thần kinh tọa.

Béo phì: Trọng lượng cơ thể dư thừa làm tăng căng thẳng lên cột sống của bạn.Từ đó góp phần vào những thay đổi cột sống gây ra đau thần kinh tọa.

Nghề nghiệp: Một công việc đòi hỏi bạn phải vặn lưng, mang vác nặng hoặc lái xe cơ giới trong thời gian dài có thể dẫn đến chứng đau thần kinh tọa, nhưng không có bằng chứng thuyết phục về mối liên hệ này.

Ngồi lâu: Những người ngồi một trong thời gian dài hoặc có lối sống ít vận động dễ bị đau thần kinh tọa hơn những người năng động.

Bệnh tiểu đường: Tình trạng tiểu đường ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn sử dụng lượng đường trong máu, làm tăng nguy cơ tổn thương thần kinh.

Ngồi lâu dễ là nguyên nhân gây đau thần kinh tọa
Ngồi lâu dễ là nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Các biến chứng rủi ro

Mặc dù hầu hết mọi người hồi phục hoàn toàn sau cơn đau thần kinh tọa, thường không cần điều trị. Nhưng chứng đau thần kinh tọa có thể gây tổn thương dây thần kinh vĩnh viễn như: Suy yếu, mất cảm giác ở chân bị, mất chức năng ruột hoặc bàng quang.

Vì vậy hãy phòng ngừa bệnh khi có thể và tìm đến các đơn vị y tế để điều trị đau dây thần thần kinh tọa khi cần thiết.

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa

Phòng ngừa

Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh, cần luôn cảnh giác trước khi dẫn đến hậu quả không mong muốn. Những điều sau đây có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lưng của bạn:

Tập luyện đêu đặn: Hãy giữ cho lưng của bạn chắc khỏe. Hãy đặc biệt chú ý đến các cơ cốt lõi – cơ bụng và lưng dưới, những cơ cần thiết để có tư thế và sự thẳng hàng phù hợp. Nhờ đến bác sĩ tư vấn nếu cần thiết.

Giữ tư thế thích hợp khi bạn ngồi: Chọn một chiếc ghế có hỗ trợ tốt cho lưng dưới, có tay vịn và đế xoay. Cân nhắc đặt gối hoặc khăn cuộn ở phần nhỏ của lưng để duy trì đường cong bình thường của lưng. Giữ đầu gối và hông của bạn ngang bằng.

Sử dụng cơ thể đúng cách: Nếu bạn đứng trong thời gian dài, thỉnh thoảng hãy gác một chân lên ghế đẩu hoặc hộp nhỏ. Khi bạn nâng một vật nặng, hãy để các chi dưới của bạn thực hiện công việc. Di chuyển thẳng lên và xuống. Giữ lưng thẳng và chỉ uốn cong ở đầu gối. Giữ vật nặng gần cơ thể của bạn. Tránh nâng và vặn đồng thời. Tìm một đối tác nâng nếu vật nặng có vẻ quá sức.

Massage thường xuyên: các liệu pháp massage là một sự đảm bảo để chứng đau thần kinh tọa tránh xa bạn. Massage cải thiện nhiều cho cơ thể và giúp tránh nhiều bệnh tật. Có một ghế massage toàn thân trong nhà để sử dụng bất cứ lúc nào là một giải pháp tối ưu khi bạn không có nhiều thời gian đến các trung tâm massage.

Sử dụng ghế massage để phòng ngừa đau thần kinh tọa
Sử dụng ghế massage để phòng ngừa đau thần kinh tọa

Điều trị

Khi gặp phải các biến chứng rủi ro cần đến sự trợ giúp của bác sĩ, các biện pháp sau sẽ được sử dụng để chữa bệnh đau thần kinh tọa theo từng mức độ nghiêm trọng:

Điều trị nội khoa: theo nguyên nhân bệnh, việc điều trị được kết hợp giữa nghỉ ngơi nằm giường, uống thuốc và hỗ trợ vật lý trị liệu.

– Các bài tập kéo giãn, đeo đai lưng hỗ trợ cột sống.

– Các liệu pháp massage và thể dục trị liệu.

– Châm cứu bấm huyệt.

Thông thường bệnh nhân sẽ khôi phục sau 2 đến 3 tuần điều trị.

Điều trị đau thần kinh tọa bằng massage, châm cứu
Điều trị đau thần kinh tọa bằng massage, châm cứu

Điều trị ngoại khoa: các biện pháp phẫu thuật sẽ được áp dụng khi điều trị nội khoa không có tác dụng hoặc bệnh tình đã trở nên nghiêm trọng. Từng  biện pháp phẫu thuật cụ thể tùy theo tình trạng cơ thể: thoát vị, trượt cột sống, u chèn ép,…

Bệnh đau dây thần kinh rất phổ biến và rất dễ mắc trong giới trẻ hiện nay. Nhưng nó sẽ không phải là chứng bệnh nguy hiểm nếu bạn có ý thức cảnh giác và có hình thức rèn luyện hợp lý. Sử dụng các ghế massage toàn thân là giải pháp hiệu quả đang được nhiều tập thể và cá nhân lựa chọn. Nếu ý thức đến sức khỏe của bản thân và cần sự tư vấn, Queen Crown sẽ là địa chỉ uy tín và nhiệt tình chào đón bạn và giúp bạn tìm thấy “người bảo vệ” tốt nhất!

Bạn sẽ có trải nghiệm hài lòng nhất khi mua sắm tại hệ thống của Queen Crown. Hãy gọi hotline: 0855.305.555  để được tư vấn ngay bây giờ!

GỌI NGAY

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0833305555
Facebook Youtube Chat FB Xem bản đồ