Dưa hấu là loại hoa quả được rất nhiều người ưa chuộng với vị ngon ngọt, thanh mát, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Hiện nay trên các diễn đàn về sức khỏe có rất nhiều người đặt câu hỏi bị Covid ăn dưa hấu được không? Vì vậy trong bài viết dưới đây Queen Crown sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay nhé.
1. Giá trị dinh dưỡng trong dưa hấu
Trước khi tìm hiểu bị Covid ăn dưa hấu được không chúng ta hãy cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe của loại trái cây này. Trong dưa hấu có chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng với vitamin và các khoáng chất cần thiết như: kali, magie, vitamin C, B1, B5, B6, beta carotene (giúp sản xuất vitamin A).
Dưa hấu chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng
Giá trị đo lường một cốc dưa hấu sẽ cung cấp khoảng 46.5 calo cho cơ thể và bổ sung tất cả các vitamin và khoáng chất trên.
Đặc biệt màu đỏ của dưa hấu có được chính nhờ chứa chất chống oxy hóa Lycopene cùng với các vitamin C và A. Trong cà chua nấu chín có rất nhiều Lycopene nhưng trong dưa hấu còn cao hơn đến 40%.
Dưa hấu cũng là một trong số ít những loại thực phẩm có chứa hàm lượng glutathione (chất chống oxy hóa siêu mạnh và chính là thành phần không thể thiếu trong các tế bào) và axit amin cao. Đây chính là điều tạo nên sự độc đáo và giá trị dinh dưỡng cho dưa hấu.
2. Những lợi ích mang lại khi ăn dưa hấu
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, dưa hấu là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Việc bổ sung loại thực phẩm này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Dưa hấu là loại hoa quả tráng miệng được yêu thích để giải nhiệt, cung cấp vitamin, khoáng chất, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể trong những ngày hè nóng nực, cơ thể thể mệt mỏi.
- Trong dưa hấu chứa nhiều nước và chất xơ, điều này giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy hệ tiêu hóa.
- Chất chống oxy hóa Lycopene trong dưa hấu có khả năng ngăn ngừa các gốc tự do gây hại cho các tế bào, từ đó cải thiện sức đề kháng. Không những vậy chất này còn hoạt động như một chất chống viêm hữu hiệu, hỗ trợ chống lại bệnh tim, giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Những lợi ích mà dưa hấu mang lại cho sức khỏe
- Cùng với đó trong dưa hấu cũng có chứa chất Choline sẽ giúp duy trì cấu trúc của màng tế bào. Đồng thời nó cũng giúp cơ thể hấp thụ chất béo, giảm viêm mạn tính và giúp cơ thể trở nên linh hoạt hơn.
- Acid amin L-Citrulline ở trong dưa hấu mang đến hiệu quả giảm đau cơ và cải thiện thời gian phục hồi sau khi tập thể dục, vận động rất tốt.
- Theo y học cổ truyền, dưa hấu có đặc tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải nóng và chỉ khát, lợi tiểu,...Loại trái cây này còn được sử dụng chữa cảm nóng, giải độc rượu, trị viêm phế quản mạn tính.
- Ngoài ra, dưa hấu còn có tác dụng làm đẹp rất hữu hiệu có lợi cho cả da và tóc. Bởi dưa hấu có chứa vitamin A và chất dinh dưỡng cần thiết để tiết dầu giữ ẩm tóc. Bên cạnh đó nó còn chứa vitamin C rất tốt cho việc duy trì collagen cho làn da tươi tắn, khỏe đẹp.
>>> Xem thêm: #99+ Ghế Massage Toàn Thân Hỗ Trợ Phục Hồi Hậu Covid -19
3. Mắc Covid có nên ăn dưa hấu không?
Với những thông tin trên đây có thể thấy dưa hấu là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Vậy bị Covid ăn dưa hấu được không? Trong tài liệu của Bộ y tế về hướng dẫn chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà cần làm những điều như sau:
- Cần ăn uống, sinh hoạt bình thường, bổ sung đầy đủ dưỡng chất và cân bằng dinh dưỡng hợp lý. Bên cạnh đó người bệnh cần đa dạng các loại thực phẩm để duy trì thể trạng, thể chất bình thường.
- Người bệnh nên bổ sung thêm 1-2 bữa phụ với sữa và các chế phẩm từ sữa, đặc biệt cần bổ sung nếu có hiện tượng chán ăn do ho sốt, mệt mỏi.
- Người mặc Covid nên tăng cường sử dụng các loại thực phẩm giàu protein từ thịt, cá, trứng, các loại hạt để ngăn ngừa teo cơ và nâng cao sức đề kháng.
- Đặc biệt người bệnh cần chú ý uống đủ 2 lít nước mỗi ngày với người trưởng thành và uống nhiều hơn khi bị sốt hoặc tiêu chảy để bù lại lượng nước đã mất.
- Nên tăng cường ăn hoa quả và các loại nước ép hoa quả, rau xanh để tăng cường sức đề kháng. Những người mắc Covid-19 nên ăn đa dạng các loại hoa quả để bổ sung vitamin và khoáng chất. Và người bệnh cũng có thể ăn dưa hấu nên không phải áp dụng chế độ ăn riêng, tuy nhiên tuyệt đối không được ăn dưa hấu để trong tủ lạnh.
Bị Covid ăn dưa hấu được không?
Mặc dù vậy bạn cũng không nên ăn quá nhiều dưa hấu vì nó có đặc tính hàn. Bên cạnh đó với những bệnh nhân có tiền sử bị dạ dày hoặc đang bị cảm lạnh, có chức năng tiêu hóa kém cũng không nên ăn dưa hấu.
Chắc hẳn qua bài viết trên đây bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi bị Covid ăn dưa hấu được không. Nếu không phải áp dụng chế độ ăn riêng hoặc gặp vấn đề về cảm lạnh, tiêu hóa kém thì bạn có thể ăn dưa hấu để bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên loại trái cây này có đặc tính hàn vì vậy nếu đang mắc Covid không nên ăn quá nhiều.