Huyệt là gì? Bấm huyệt có những tác dụng gì?

bam huyet tham my

Huyệt là gì? Bấm huyệt có những tác dụng gì?

Trên có thể con người có chứa rất nhiều huyệt đạo phân bổ khắp phần ngoài từ đỉnh đầu đến chân. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người không biết huyệt là gì? Bấm huyệt có những tác dụng gì? Để tìm được câu hỏi cho những câu trả lời này mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây cùng chúng tôi nhé. 

1. Huyệt là gì?

Huyệt được định nghĩa theo sách Linh khu thiên Cửu châm thập nhị nguyên là nơi thần khí hoạt động vào – ra lưu hành, được phân bố khắp phần ngoài cơ thể. Hiểu đơn giản huyệt là nơi khí của tạng phủ, kinh lạc, cân cơ xương khớp tự lại, tỏa ra ở phần ngoài cơ thể.

Nói theo một cách khác thì huyệt là nơi hội tụ cơ năng hoạt động của mỗi tạng phủ, kinh lạc,…ở một vị trí cố định trên cơ thể.  

Huyệt đạo trải khắp toàn bộ cơ thể từ đầu đến chân

Huyệt đạo trải khắp toàn bộ cơ thể từ đầu đến chân

Thời xa xưa, huyệt được gọi với rất nhiều tên khác nhau như du huyệt, khổng huyệt, khí huyệt, cốt huyệt, khổng huyệt,…Cho đến ngày này thì huyệt là danh từ được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn cả. 

Khi chúng ta kích thích các huyệt đạo thì có thể làm các vị trí khác hay bộ phận của một cơ quan nội tạng nào đó có sự phản ứng nhằm đạt được kết quả điều trị mong muốn. Bởi chúng có quan hệ chặt chẽ các hoạt động sinh lý và các biểu hiện bệnh của cơ thể. 

Trên cơ thể con người có tổng cộng 365 huyệt đạo khác nhau, trong số đó có 108 đại huyệt và 257 tiểu huyệt. Và trong 108 đại huyệt thì có tời 36 điểm được gọi là “tử huyệt”. Nếu chúng ta tác động mạnh vào những huyệt đạo này có thể gây tử vong vì vậy để tránh gặp những rủi ro không đáng có thi bạn nên đặc biệt lưu ý đến các huyệt đạo này.

2. Phân loại huyệt đạo

Theo học thuyết Kinh lạc thì huyệt đạo có thể chia thành 3 loại chính sau đây:

2.1. Huyệt đạo trên đường kinh (hay còn gọi là kinh huyệt)

Đây là những huyệt đạo nằm trên 12 kinh chính và 2 mạch Nhâm, Đốc. Nói một cách nôm na thì tất cả các kinh huyệt là các huyệt vị để châm cứu có công dụng rất tốt với sinh lý và nhiều tình trạng bệnh. Những huyệt đạo nằm trên đường kinh bao gồm:

Huyệt trên đường kinh là các huyệt để châm cứu

Huyệt trên đường kinh là các huyệt để châm cứu

– Huyệt nguyên: đây là huyệt nằm ở rãnh động mạch quay nằm trên nếp gấp của cổ tay. Ở mỗi kinh chính sẽ có một huyệt nguyên. Cũng vì tính đại diện của nguyên huyệt bạn có thể chẩn đoán và điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

– Huyệt lạc: Đây là điểm khởi đầu của lạc ngang kết nối kinh dương với kinh âm tương ứng . Huyệt đạo này thể hiện quy luật âm dương, mối quan hệ trong ngoài và quan hệ biểu lý. Ở mỗi kinh chình và 2 mạch Nhâm, Đốc thì sẽ có 1 huyệt lạc, bên cạnh đó là đại lạc của Tỳ, như vậy có tất cả 15 huyệt lạc. Huyệt lạc thường được dùng để điều trị bệnh của kinh có huyệt đó và cả những kinh có quan hệ biểu lý với nó 

– Huyệt bối du: huyệt này còn được biết đến với tên gọi huyệt du ở lưng. Chúng nằm dọc hai bên cột sống lưng và cách đường giữa 1.5 thốn. Huyệt bối du được cho là nơi khí của tạng phủ ở lại lưng.

– Huyệt mộ: Đây là huyệt nằm với vị trí ngực và bụng nằm trên nhiều đường kinh mạch khác nhau chẳng hạn như huyệt Thiên xu – huyệt mộ của Đại trường nằm trên kinh Vị.

– Huyệt ngũ du: Huyệt này là tập hợp của nhóm 5 huyệt nằm ở vị trí từ khuỷu tay và gối trở ra đến ngọn chi. Nhóm 5 huyệt được gọi tên theo thứ tự là tỉnh, huỳnh, du, kinh, hợp. Chúng có thể điều trị các bệnh về bản kinh rất tốt.

– Huyệt khích: là các huyệt ở giữa các khe nơi mạch khí tụ tập sâu trong cơ thể. Chúng thường tập trung ở giữa các kẽ gân và xương. Mỗi kinh mạch chính và mạch âm kiểu, dương kiểu, âm duy, dương duy lại gốm 1 huyệt khích. Tổng cộng có tất cả 16 huyệt khích trên cơ thể.

– Huyệt hội: Đây là những huyệt có tác dụng chữa bệnh tốt cho các tổ chức trong cơ thể như: tạng, khí, phủ, xương, huyết, tủy, gân, mạch. Như vậy trên cơ thể người có tất là 8 huyệt hội.

– Giao huyệt hội: Đây là nơi giao nhau giữa những đường kinh và mạch (có thể là hai hoặc nhiều hơn). Theo Đông y có tất cả 94 giao huyệt hội trên cơ thể người. Các giao hội huyệt này đều nằm trên kinh chính và 2 mạch Nhâm, Đốc. 

2.2. Huyệt đạo nằm ngoài đường kinh

Đây là các huyệt nằm bên ngoài 12 đường kinh chính. Mặc dù có một số huyệt nằm trên đường tuần hoàn của kinh mạch chính nhưng nó không phải huyệt của kinh mạch ấy. Trên cơ thể có tất cả hơn 200 huyệt ngoài kinh được ghi trong sách kinh điển. 

2.3. Huyệt ở chỗ đau (A thị huyệt)

Huyệt đạo này không có một vị trí cố định nào bởi chúng chỉ xuất hiện tại những chỗ đau và không tồn tại mãi mãi. A thị huyệt được hình thành trên cơ sở lý luận lấy chỗ đau làm huyệt của châm cứu học. Đây là huyệt được sử dụng để điều trị các cơn đau nhức cấp hoặc mạn tính.

2. Bấm huyệt là gì?

Bấm huyệt là phương pháp điều trị bệnh không cần dùng thuốc vô cùng an toàn và mang lại hiệu quả cao. Phương pháp này sử dụng toàn bộ bàn tay để tác động vào các huyệt đạo đã được xác định trên cơ thể. Các huyệt đạo khi được kích thích có khả năng tự phục hồi và chữa lành cơ thể thông qua hệ thống kinh lạc. Mục đích của bấm huyệt là tăng khả năng lưu thông của khí huyết qua huyệt giúp cân bằng cả khí ở bên trong và bên ngoài.

Bấm huyệt là phương pháp tác động đến các huyệt đạo trên cơ thể

Bấm huyệt là phương pháp tác động đến các huyệt đạo trên cơ thể

3. Bấm huyệt có tác dụng gì cho sức khỏe?

Huyệt là gì? Phương pháp bấm huyệt mang lại nhiều tác dụng “thần kỳ” cho sức khỏe con người như:

Giảm đau nhức, thư giãn cơ: Nếu bạn đang phải chịu những cơn đau nhức cơ thể hành hạ do phải làm việc nặng, hoạt động chơi thể thao quá sức hay chỉ đơn giản ngồi nhiều thì bấm huyệt sẽ giúp bạn nhanh chóng đẩy lùi tình trạng này. Các kỹ thuật bấm huyệt sẽ tác dụng đến điểm đau nhức và các huyệt đạo giúp xua tan nhức mỏi.

Giúp điều trị các bệnh về hệ thần kinh: Những tác động của kỹ thuật bấm huyệt giúp đả thông kinh mạch, lưu thông máu đến các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là não. Nhờ vậy mà có thể hạn chế được tình trạng thiếu máu lên não gây đau đầu, rối loạn tiền đình và cải thiện chất lượng giấc ngủ, ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Bấm huyệt giúp ngủ ngon hơn

Bấm huyệt giúp ngủ ngon hơn

Thư giãn tinh thần: Bấm huyệt còn là giải pháp giúp bạn xua tan những căng thẳng, mệt mỏi sau ngày dài làm việc vô cùng hiệu quả. Bấm huyệt giúp kích thích cơ thể sản sinh hoocmon hạnh phúc giúp bạn có thể tái tạo năng lượng để làm việc có hiệu quả hơn.

Hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp: Thủ thuật bấm huyệt sẽ tác động trực tiếp lên phần da, cơ vùng xương khớp bị đau giúp làm mềm các cơ vùng khớp, thông kinh lạc giúp giảm đau, giảm cảm giác tê. Đồng thời phương pháp này còn thúc đẩy làm gia tăng sự tiết hoạt dịch từ các khớp xương. Nhờ vậy mà loại bỏ tình trạng đau khớp do thiếu dịch nhầy, phòng chống bệnh thoái hóa khớp, đẩy lùi những biến chứng bệnh thấp khớp và tăng tính linh hoạt cho xương khớp.

– Không những vậy bấm huyệt còn là một phương pháp làm đẹp được các chị em phụ nữ lựa chọn. Nó giúp lưu thông khí huyết giúp da dẻ trở nên hồng hào mang lại sự tươi trẻ, sinh lực dồi dào, ngăn ngừa tình trạng lão hóa da, giúp những người phụ nữ có thể gìn giữ nét thanh xuân. 

– Ngoài ra việc bấm huyệt còn hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh lý khác như: thận yếu, giải độc gan, tiểu đường, giảm đau dạ dày, u xơ tử cung, viêm xoang, nghẹt mũi, ho,…

4. Những điều cần lưu ý khi bấm huyệt

Để bấm huyệt phát huy hết công dụng cũng như đảm bảo an toàn và đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

– Trên cơ thể có tới 36 tử huyệt nếu tác động đến những huyệt này rất nguy hiểm vì vậy trước khi bấm huyệt bạn phải nắm rõ được vị trí của các huyệt này để tránh xa. 

– Những người đang gặp phải những chấn thương ở xương khớp cả vết thương kín và hở hoặc các vết thương tấy đỏ, lở loét thì không nên bấm huyệt. Bạn hãy để khi nào vết thương lành thì mới được tiến hành bấm huyệt. 

– Những người đang mắc các bệnh viêm ruột thừa, thủng dạ dày, loãng xương, phụ nữ đang mang thai ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ tuyệt đối không được bấm huyệt. 

Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã hiểu huyệt là gì và những tác dụng khi bấm huyệt. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có những kiến thức bổ ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn hãy comment dưới bài viết này để chuyên viên của chúng tôi giải đáp, hỗ trợ bạn nhanh nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0833305555
Facebook Youtube Chat FB Xem bản đồ